Hàng loạt tài khoản Facebook bị ngừng hoạt động

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam nhận thông báo tài khoản ngừng hoạt động do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, nhưng chưa rõ nguyên nhân cụ thể.

Một số người cho biết khi mở Facebook trên máy tính và điện thoại, họ bất ngờ thấy thông báo “Chúng tôi đã tạm ngưng tài khoản của bạn”. Facebook cũng chỉ nêu ngắn gọn: “Tài khoản của bạn hoặc hoạt động trên đó vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”.

Tình trạng này bắt đầu xảy ra trên diện rộng từ rạng sáng ngày 18/8, khiến nhiều fanpage, hội nhóm trên Facebook bị giảm một lượng lớn thành viên. Một số người dùng cũng chia sẻ, danh sách bạn bè và người theo dõi của họ giảm đáng kể.

Thông báo của Facebook cho biết sẽ tạm ngừng hoạt động tài khoản của người dùng.

Thông báo của Facebook cho biết sẽ tạm ngừng hoạt động tài khoản của người dùng. Ảnh: Lưu Quý

Thái Sơn, quản trị viên một nhóm hơn 36.000 thành viên trên Facebook, thống kê chỉ sau một đêm, lượng thành viên trong nhóm giảm khoảng 700. “Group của chúng tôi đang phát triển tốt nên không có chuyện thành viên rời bỏ. Thậm chí đến hôm nay, số lượt yêu cầu tham gia nhóm còn tăng nhẹ”, Sơn nói. “Có khá nhiều tài khoản mới lập gửi yêu cầu tham gia. Nhiều khả năng đây là những người vừa bị khóa tài khoản nên phải tạo tài khoản mới để sử dụng”.

Ngọc Nam, một tricker chuyên làm dịch vụ lấy lại tài khoản Facebook, cho biết số người liên hệ anh tăng hơn mọi khi. “Bình thường, mỗi ngày tôi nhận được khoảng chục yêu cầu thuê lấy lại tài khoản. Riêng hôm nay, số ‘đơn hàng’ tăng gấp rưỡi. Chỉ những người thực sự coi tài khoản Facebook quan trọng mới cố gắng tìm cách lấy lại”, Nam nói.

Theo anh, nguyên nhân của tình trạng trên có thể do Facebook đang mở chiến dịch quét các tài khoản vi phạm tại Việt Nam. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng, những người bị khoá tài khoản đã có hành vi vi phạm chính sách mà không biết.

Trước đó, tối 17/8, một video khiêu dâm trẻ em lan truyền trên Facebook khiến nhiều người dự đoán những tài khoản chia sẻ hoặc có tương tác với video này bị Facebook xử lý. Tuy nhiên, Facebook không nêu nguyên nhân cụ thể, khiến nhiều người nói họ bị khóa tài khoản oan.

“Facebook nói tôi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, nhưng không chỉ rõ điều khoản nào. Đến giờ tôi vẫn chưa biết vì sao mình bị khóa”, Thanh Nga (Hà Nội) nói. Theo Nga, trong thời gian ở nhà vì giãn cách xã hội, cô hoạt động khá sôi nổi trên mạng xã hội. “Cũng có thể tôi đã vô tình thao tác gì đó khiến Facebook đánh giá vi phạm. Nhưng mạng xã hội này cần thông báo rõ để người dùng nắm được và rút kinh nghiệm”, Nga nói.

Trong thông báo, Facebook nói sẽ cho người dùng 30 ngày để khiếu nại. “Nếu bạn cho rằng việc tạm ngưng tài khoản của bạn là nhầm lẫn, chúng tôi có thể hướng dẫn bạn một số bước để phản đối quyết định này”, thông báo viết. Nếu không thành công, tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Đại diện Facebook phụ trách thị trường Việt Nam hiện chưa đưa ra bình luận gì về việc trên.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng đang có những chính sách nghiêm ngặt nhằm bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội. Trong thông báo hồi tháng 2, Facebook cho biết đang phát triển những công cụ mới để ngăn chặn mọi người chia sẻ nội dung có thể biến trẻ em thành nạn nhân, như hành vi bóc lột, khiêu dâm trẻ em. Facebook cũng ước tính khoảng 75% người dùng chia sẻ các nội dung này không có ý định xấu. Tuy nhiên, mạng xã hội này cũng sẽ tập trung vào việc phòng ngừa các nguy cơ trước khi chúng có thể xảy ra.

Nguồn: VNE

Liên hệ tư vấn website

Thiết kế website Thiên Minh
0944 551 086 - 0943 420 400
hungtm@thienminhtech.com
hung.trinh68