Tập đoàn AEON kiến nghị TPHCM hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tập đoàn AEON kiến nghị TPHCM hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng và bảo hiểm xã hội, giảm thuế thu nhập DN, giảm chi phí xét nghiệm Covid-19… là những kiến nghị từ Tập đoàn AEON gửi tới TPHCM nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Sáng ngày 20/08/2021, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Hội nghị có sự tham gia của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của thành phố, đại diện Hiệp hội DN có vốn đầu tư nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư cùng đại diện các DN FDI trên địa bàn thành phố.

Tham dự Hội nghị, ông Furusawa Yasuyuki – Tổng Giám đốc AEON Việt Nam đại diện cho 08 Công ty thành viên trong Tập đoàn AEON tại Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Lãnh đạo TP.HCM đã luôn hỗ trợ các doanh nghiệp FDI, trong đó có Tập đoàn AEON trong suốt thời gian qua.

Đồng thời, ông Furusawa cũng chia sẻ một số khó khăn chung của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp như: thiếu nhân lực vận hành kinh doanh do người lao động sinh sống trong các vùng cách ly y tế, nghi nhiễm Covid-19; thiếu hụt lực lượng giao hàng (shipper), khó giao hàng liên quận ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho khách hàng, đặc biệt là các kênh online; chi phí cho các hoạt động xét nghiệm Covid-19 cao; các quy định chưa được phổ biến và áp dụng đồng nhất tại các trạm kiểm soát giao thông trong các vùng xanh của thành phố mặc dù nhân viên/ nhà cung cấp đã xuất trình thẻ và giấy xác nhận làm việc của công ty. Bên cạnh đó, hoạt động của Trung tâm Thương mại – một trong những lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn AEON tại Việt Nam cùng nhiều đối tác thuê gặp rất nhiều khó khăn vì phải tạm ngừng kinh doanh hoặc tạm ngừng hợp đồng thuê và hiện chưa có kế hoạch mở cửa trở lại.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn này cho DN để thực hiện mục tiêu kép vừa "duy trì, phát triển kinh tế-xã hội" và "chống dịch hiệu quả"

Nhằm tháo gỡ những khó khăn này cho DN để thực hiện mục tiêu kép vừa “duy trì, phát triển kinh tế-xã hội” và “chống dịch hiệu quả”, ông Furusawa đã đưa ra một số đề xuất của Tập đoàn AEON, bao gồm:

(1) Về Thuế, kiến nghị kéo giãn thời gian nộp thuế GTGT, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Lộ trình có thể xem xét lùi thời hạn nộp 3 – 6 tháng và áp dụng trong 6 tháng trở lên để các doanh nghiệp có đủ nguồn lực hỗ trợ tài chính tạm thời cho nhân viên, duy trì sản xuất kinh doanh trong thời gian dịch bệnh, tăng tỷ lệ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong một thời gian nhất định, bên cạnh các chính sách đã được Chính phủ công bố.

(2) Kiến nghị các cơ quan và đơn vị y tế giảm giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 để giảm áp lực chi phí cho DN. Với yêu cầu hiện tại, các DN, nhất là DN sử dụng hàng ngàn lao động, đang phải chi trả chi phí rất lớn cho việc xét nghiệm nhân viên. Có DN phải xét nghiệm 3 ngày/ lần, có tháng lên đến 10 lần, với phí xét nghiệm hiện tại trung bình từ 1.5 triệu – 3 triệu đồng/ nhân viên.

(3) Kiến nghị tiếp tục hỗ trợ ưu tiên phân bổ và tiêm vắc xin (Mũi 2) cho người lao động đang làm việc tại các hệ thống bán lẻ phân phối hàng hóa thiết yếu tại khu vực TP Hồ Chí Minh.

(4) Kiến nghị tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các hình thức thanh toán điện tử (không dùng tiền mặt), vì mục tiêu kích cầu và hỗ trợ các DN triển khai nhanh chóng, thuận lợi.

(5) Kiến nghị tối ưu và đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, để đẩy nhanh các hoạt động xuất nhập khẩu của các công ty FDI, trong đó có AEON; nhằm chuẩn bị cho giai đoạn hậu Covid-19 khi nhu cầu hàng hóa tăng trở lại, lượng hàng cần nhập khẩu theo đó cũng sẽ tăng cao. Hiện tại số lượng hàng hóa lưu kho, ứ đọng, chưa thể nhập khẩu còn rất nhiều do một số đơn vị cơ quan hải quan và hoạt động thông quan đang phải tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu chúng ta không sớm có giải pháp, khả năng tình hình sẽ rất khó khăn cho cả 2 phía: cơ quan hải quan và DN xuất nhập khẩu.

Tại Hội nghị, ông Furusawa Yasuyuki một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi thấu hiểu được rằng mọi biện pháp ứng phó hiện nay của UBND TP.HCM là vô cùng cần thiết để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Tập đoàn AEON sẽ luôn ủng hộ và tiếp tục sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam và Chính quyền TP.HCM, đảm bảo các hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố được thông suốt và đẩy đủ, ổn định, từ đó mang lại sự an tâm cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.”

Vừa qua, siêu thị AEON đã triển khai hơn 350 chuyến xe bán hàng lưu động, cung cấp hơn 700 tấn hàng hóa thiết yếu cho người dân TP Hồ Chí Minh dưới sự hỗ trợ và phối hợp của Sở Công thương TP.HCM.

thiet ke website thiet ke website thien minh thien minh tech tap doan aeon kien nghi tphcm ho tro thao go kho khan cho doanh nghiep 03

AEON Việt Nam cũng liên tục triển khai nhiều chương trình hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản bị ùn ứ do ảnh hưởng của dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành như vải Bắc Giang, nhãn Tiền Giang, thanh long Long An, rau củ quả Đà Lạt, v.v,…

Vào tháng 6, Tập đoàn AEON cùng tám (8) công ty thành viên tại Việt Nam đã đóng góp 25 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam.

Nguồn: cafef

Liên hệ tư vấn website

Thiết kế website Thiên Minh
0944 551 086 - 0943 420 400
hungtm@thienminhtech.com
hung.trinh68